Một số điểm trong công tác xây dựng Đảng về đạo đức của Đảng Cộng sản Trung quốc

Thứ ba - 06/07/2021 04:14
Đảng Cộng sản Trung Quốc thành lập ngày 01/7/1921 ban đầu có 50 đảng viên hiện có hơn 95 triệu đảng viên, là chính đảng có số lượng đảng viên lớn nhất thế giới. Đảng lãnh đạo một đất nước 1,4 tỉ dân, có nền kinh tế thứ 2 thế giới (GDP năm 2020 đạt 101,569 nghìn tỷ nhân dân tệ, tương đương 15,38 nghìn tỷ USD). Trong tiến trình xây dựng và trưởng thành của mình Đảng cộng sản Trung Quốc luôn giương cao ngọn cờ xây dựng chủ nghĩa xã hội mang đặc sắc Trung Quốc. Để có thành công trong thực hiện sứ mệnh của mình Đảng cộng sản Trung Quốc luôn tổng kết những thành những quan điểm lớn như: “Giải phóng tư tưởng, thực sự cầu thị và tiến cùng thời đại”, xây dựng nền tảng tư tưởng: Chủ nghĩa Mác Lê nin, tư tưởng Mao Trạch Đông, lý luận Đặng Tiểu Bình, tư tưởng ba đại diện của Giang Trạch Dân[1], tư tưởng Tập Cận Bình về chủ nghĩa xã hội với đặc sắc Trung Quốc trong kỷ nguyên mới. Trong đó, tập trung nêu ra những quan điểm rõ ràng về xây dựng Đảng, tại Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIX xác định: từ chủ đề Đại hội XIX của Trung Quốc: “Không quên lý tưởng ban đầu, khắc ghi sứ mệnh, giương cao ngọn cờ vĩ đại chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc, quyết tâm hoàn thành thắng lợi xây dựng toàn diện xã hội khá giả, giành thắng lợi vĩ đại của chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc trong thời đại mới, phấn đấu không mệt mỏi vì Giấc mơ Trung Quốc phục hưng vĩ đại dân tộc Trung Hoa.”[2], đến nội dung về xây dựng đảng: “Xây dựng tư tưởng là tiền đề, xây dựng tổ chức là những đảm bảo cơ bản, xây dựng chính trị là trung tâm. Xây dựng năng lực cầm quyền của Đảng là trọng điểm”[3].
b9cdb42adbd12f8f76c0

    Toàn cảnh Lễ kỷ niệm 100 năm thành lập Đảng Cộng sản Trung Quốc (01/7/1921 - 01/7/2021)

Trong quá trình lãnh đạo của mình Đảng cộng sản Trung Quốc luôn coi trọng vấn đề con người, xây dựng đội ngũ cán bộ lãnh đạo ưu tú, tinh hoa và dấn thân vì sự nghiệp chung của Đảng, chính quyền và nhân dân. Đảng Cộng sản Trung Quốc coi trọng, quyết tâm và kiên trì chống và phòng tham nhũng, chống tha hóa, biến chất và đề xướng liêm chính với sự kiên trì thực hiện ba cục diện là: Lấy những cán bộ lãnh đạo liêm khiết và tự khép mình vào kỷ luật đ
làm gương; Tập trung điều tra và xử lý các vụ án lớn và nghiêm trọng; Tập trung uốn nắn, xử lý kịp thời những hiện tượng tiêu cực trong các ngành và nghề nghiệp nhạy cảm. Thể hiện về mặt thể chế của Đảng và Nhà nước là: “Thắt chặt chiếc lồng thể chế”, với những chiến dịch: “Đả hổ, diệt ruồi”, “Săn cáo”[4].

Về công tác xây dựng Đảng về đạo đức, Đảng Cộng sản Trung Quốc gọi là “Đảng phong” là đề cập đến “tác phong” của cán bộ, đảng viên trước quần chúng nhân dân. Xây dựng “Đảng phong” được xem là “xây dựng con đê phòng hộ” hướng tới xây dựng liêm chính và chống tham nhũng với với hai phong tuyến: Đạo đức; Kỷ luật của Đảng, pháp luật Nhà nước nghiêm minh. Trên phương châm: “Kiên trì thực hiện yêu cầu: “soi gương, chỉnh áo, tắm gội, chữa bệnh”. Triển khai hoạt động thực tiễn giáo dục tư tưởng quần chúng và giáo dục chuyên đề: “Tam nghiêm, tam thực” (Tu thân phải nghiêm, dùng quyền phải nghiêm, kỷ luật phải nghiêm”; “Chính sách phải thực tế, làm việc phải thực chất, làm người phải trung thực)[5]. Thường xuyên hóa, chế độ hóa giáo dục học tập: “Hai học, một làm” (Học tập điều lệ Đảng, học tập và quán triệt tinh thần các phát biểu quan trọng của Tổng Bí thư Tập Cận Bình; Một làm là làm đảng viên đủ tư cách. Trong quá trình xây dựng, phát triển những chuẩn mực đạo đức người cán bộ, đảng viên nhất là cán bộ lãnh đạo, phải luôn gắn với những “giá trị văn hóa, đạo đức Trung Hoa”.
 
z2596249348726 7abe0f5a47e445821d526579124a9bfc
Toàn cảnh Lễ khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIX của Đảng Cộng sản Trung Quốc. THX/TTXVN
 
Những thành tựu to lớn trong cải cách mở cửa và xây dựng Chủ nghĩa xã hội của Trung Quốc có giá trị quan trọng cả về mặt lý luận và thực tiễn, để lại nhiều bài học quý giá về công tác xây dựng đảng của một đảng cầm quyền. Tuy mỗi nước có những đặc thù, khác biệt về văn hóa, tư tưởng, quan điểm song những quan điểm, nội dung về công tác xây dựng Đảng về đạo đức để lại cho các đảng Cộng sản, đảng cầm quyền những kinh nghiệm, giá trị để nâng cao hơn nữa chất lượng phục vụ, tâm huyết của cán bộ, đảng viên phụng sự tổ chức, chính đảng, nhân dân và đất nước. Nghiên cứu hệ thống lý luận xã hội chủ nghĩa đặc sắc Trung Quốc, các nước xã hội chủ nghĩa trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng sẽ tham khảo được nhiều kinh nghiệm vận dụng vào quá trình xây dựng và phát triển đất nước.
 
[1] (1) đại diện cho phương thức sản xuất tiên tiến nhất, (2) đại diện cho nền văn hóa tiên tiến nhất (3) đại diện cho quyền lợi của đa số quần chúng
[2] Đảng Cộng sản Trung Quốc: Báo cáo chính trị tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIX, https://vov.vn.
[3] Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, PGS, TS Lê Kim Việt (chủ biên), Mối quan hệ giữa xây dựng Đảng về chính trị, tư tương, tổ chức với xây dựng Đảng về đạo đức, NXB Lý luận chính trị, 2020, tr 80.
[4] “Đả hổ” là trừng trị cán bộ tham nhũng từ lãnh đạo cấp tỉnh trở lên, “Diệt ruồi” là chỉ trừng trị cán bộ lãnh đạo từ cấp huyện trở xuống, “Săn cáo” là chỉ truy lùng, xử lý cán bộ tham nhũng bỏ trốn ra nước ngoài.
[5] Đảng Cộng sản Trung Quốc: Báo cáo chính trị tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIX, https://vov.vn.
 

Tác giả: ThS. Hồ Thanh-Giảng viên Khoa Nhà nước và Pháp luật

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Liên Kết Website
Lượt người truy cập
  • Đang truy cập39
  • Máy chủ tìm kiếm6
  • Khách viếng thăm33
  • Hôm nay7,975
  • Tháng hiện tại198,938
  • Tổng lượt truy cập7,424,725
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây