Đảng bộ Hà Tĩnh phát huy truyền thống kiên cường, bất khuất trong lãnh đạo Cách mạng Tháng Tám năm 1945

Thứ năm - 19/08/2021 00:16
Kiên cường, bất khuất là một trong những truyền thống tốt đẹp của quê hương Hà Tĩnh. Truyền thống đó đã được kế thừa và phát triển, đặc biệt trong thời kỳ đầu đấu tranh cách mạng giành chính quyền ở Hà Tĩnh.
Trong lịch sử, Hà Tĩnh được ghi nhận là một trong 4 tỉnh giành chính quyền đầu tiên của cả nước trong Cánh mạng Tháng Tám năm 1945. Thắng lợi đó là danh dự, niềm tự hào và vinh quang của vùng đất và con người Hà Tĩnh. Lịch sử cũng đã minh chứng, không có thắng lợi vĩ đại nào trong chiến tranh cách mạng của dân tộc ta lại không phải đánh đổi bằng chính máu xương của hàng vạn chiến sỹ, đồng bào.  
anh 1
Kế thừa truyền thống kiên cường, bất khuất sau khi Đảng bộ Hà Tĩnh được thành lập, đã đứng lên lãnh đạo phong trào Xôviết “long trời lở đất”. Nguồn ảnh tư liệu

Con người Hà Tĩnh vốn chấn chất, hiền lành, yêu và gắn bó với mãnh đất của cha ông mình. Họ cần cù, thông minh, sáng tạo và biết cố kết thành cộng đồng để xây dựng quê hương ngày càng tươi đẹp. Nhưng, mỗi khi có giặc ngoài xâm lược, thì tinh thần của con người Hà Tĩnh lại mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Đó chí khí kiên cường, bất khuất, bền gan, vững chí, không quản ngại hy sinh để đánh đuổi kẻ thù, bảo vệ quê hương, đất nước.
Thực dân Pháp gây chiến tranh xâm lược, áp bức, bóc lột dân tộc ta. Sức mạnh vũ khí đến từ phương Tây vượt trội hoàn toàn với những kẻ thù khác trong lịch sử. Nhưng dân tộc Việt Nam, trong đó có nhân dân Hà Tĩnh quyết không khuất phục. Trên mãnh đất kiên trung Hà Tĩnh, ngọn lửa đấu tranh vẫn bền bỉ, mãnh liệt, không bao giờ tắt.
Đảng bộ Hà Tĩnh ra đời (tháng 3-1930) là bước ngoặt quan trọng của lịch sử. Dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Đảng bộ, sự nghiệp đấu tranh giành chính quyền của nhân dân Hà Tĩnh cuối cùng đã cập bến bờ thắng lợi, góp phần xứng đáng vào sự thành công của Cách mạng Tháng Tám trong cả nước.

 
anh 2
Quần chúng cách mạng dự cuộc mít tinh hưởng ứng cuộc Tổng khởi nghĩa giành chính quyền quảng trường Nhà hát lớn Hà Nội. Nguồn ảnh TTXVN

Nguyên nhân của thắng lợi đó từ nhiều nhân tố, nhưng trên hết đó là thắng lợi của ý chí kiên cường, bất khuất của nhân dân Hà Tĩnh; là kết tinh truyền thống yêu nước của nhiều thế hệ mà trực tiếp là kết quả của sự hy sinh lớn lao của các chiến sĩ cách mạng và người dân yêu nước, yêu quê hương suốt 15 năm từ khi có Đảng.
Trong chặng đường đấu tranh 15 năm đấu tranh giải phóng dân tộc, lịch sử sẽ không bao giờ quên tội ác của kẻ thù với những cuộc đàn áp tàn khốc, đẫm máu đối với phong trào cách mạng, đối với các tổ chức của Đảng. Lịch sử Đảng và phong trào cách mạng ở Hà Tĩnh ghi nhận kể từ khi Đảng bộ được thành lập và lãnh đạo phong trào Xôviết “long trời lở đất” đến khi giành được chính quyền trong Cách mạng Tháng Tám, Đảng bộ các cấp ở Hà Tĩnh, kể cả chính thức và lâm thời, nhiều lần bị địch khủng bố phá vỡ. Kéo theo đó là sự tổn thất nặng nề của các phong trào cách mạng; hàng ngàn, hàng vạn cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân bị giết hại, thủ tiêu, bị tù đày.
Nhưng “như một thứ lửa thử vàng”, kẻ thù không thể nào có thể đè bẹp được ý chí kiên cường, bất khuất của những người cách mạng. Trên mãnh đất kiên trung ấy, con người Hà Tĩnh lớp trươc ngã, lớp sau đứng lên; phần lớn cán bộ, đảng viên trung thành với lý tưởng cộng sản, nêu cao dũng khí cách mạng xả thân chiến đấu đến hơi thở cuối cùng. Người bị địch bắt thì phần lớn giữ trọn lòng trung thành với Đảng với cách mạng, không chịu đầu hàng, khai báo. Họ đã biến nhà tù thành trường học, thành nơi tôi luyện tinh thần cách mạng, thâm chí còn tổ chức chi bộ đảng trong nhà lao để lãnh đạo các hoạt động đấu tranh trong nhà tù; khi có thời cơ lại vượt ngục trở về với cách mạng. Nhiều người khi đưa ra xử bắn thì nêu cao khí tiết, hiên ngang, bất khuất. Người không bị bắt thì  ở lại địa phương, hoặc tìm cách  ra nước ngoài rồi lại quay về bám trụ nhân dân lo nhen nhóm tổ chức, gây dựng phong trào. Có người bị địch bắt đi bắt lại nhiều lần vẫn không sờn lòng, nản chí, vừa ra khỏi tù lại dấn thân vào hoạt động...
Chính tinh thần hy sinh đó của các chiến sỹ là ngọn cờ cổ vũ, thôi thúc phong trào đấu tranh cách mạng của nhân dân Hà Tĩnh không ngừng phát triển. Khi thời cơ đến, dưới sự lãnh đạo của Mặt trận Việt Minh - phân khu Việt Minh Nam Hà , mà trực tiếp là Ủy ban khởi nghĩa phân khu Nam Hà đã lãnh đạo đạo quần chúng nhân dân nhất tề nổi dậy giành lấy chính quyền. Sau đêm dài nô lệ, ánh bình minh tỏa rạng chói lòa, quần chúng nhân dân Hà Tĩnh nô nức, hân hoan được chứng kiến lễ ra mắt tuyên bố thành lập Chính quyền cách mạng lâm thời (sau đổi thành Ủy ban nhân dân cách mạng) vào trưa ngày 18/8/1945 tại  Thị xã Hà Tĩnh. Ngày 21/8/1945, cách mạng giành thắng lợi hoàn toàn trong toàn tỉnh. Hà Tĩnh trở thành một trong 4 tỉnh giành chính quyền đầu tiên trong cả nước.

 
anh 3
Tiếp tục phát huy truyền thống kiên cường, bất khuất Hà Tĩnh tiếp tục giành những thắng lợi to lớn trong sự nghiệp đổi mới.  Ảnh: Nguyễn Thanh Hải

Chí khí kiên cường, bất khuất của quê hương được hun đúc từ hàng ngàn năm đã góp phần tô thắm thêm màu cờ Tổ quốc, giúp những người chiến sĩ cộng sản và quần chúng, nhân dân Hà Tĩnh kiên định, vững vàng, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng bộ. Khởi nghĩa giành chính quyền ở tỉnh thắng lợi đã tạo nên bước ngoặt hết sức quan trọng, tạo đà để Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Hà Tĩnh tiếp tục phát huy cao độ truyền thống cách mạng, tiếp tục cuộc tranh đấu anh dũng trong những chặng đường tiếp theo vì thắng lợi cuối cùng của sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam.

Tác giả: Th.S Phan Bá Linh - Phó Trưởng Khoa Lý luận cơ sở

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Liên Kết Website
Lượt người truy cập
  • Đang truy cập44
  • Máy chủ tìm kiếm14
  • Khách viếng thăm30
  • Hôm nay16,611
  • Tháng hiện tại319,694
  • Tổng lượt truy cập7,190,458
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây