Lớp Bồi dưỡng ngạch chuyên viên K115 đi nghiên cứu thực tế tại huyện Cẩm Xuyên

Thứ năm - 31/08/2023 05:35
Thực hiện chương trình đào tạo, bồi dưỡng của Trường Chính trị Trần Phú, trong các ngày 29 và 30/8/2023, Lớp Bồi dưỡng ngạch chuyên viên K115 đã có chuyến đi nghiên cứu thực tế tại huyện Cẩm Xuyên. Đoàn nghiên cứu thực tế gồm có đồng chí chủ nhiệm lớp cùng 25 học viên.
a

Tại các điểm đến tham quan, nghiên cứu, đoàn đã được tìm hiểu các mô hình phát triển sản phẩm OCOP và các sản phẩm chủ lực, nghe báo cáo về tình hình kinh tế - xã hội, trực tiếp tìm hiểu, trao đổi những kinh nghiệm trong quá trình thực hiện các tiêu chí trong bộ tiêu chí xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu ở xã Cẩm Vịnh. Hiện nay xã Cẩm Vịnh đã hoàn thành các nhóm tiêu chí nông thôn mới kiểu mẫu trong đó tiêu chí nổi bật là về tiêu chí môi trường. Toàn xã có 1.156 hộ gia đình áp dụng phân loại rác, đạt tỷ lệ 98,5%; 911 hộ có hố ủ rác phân hữu cơ, đạt tỷ lệ 77,9%; 747 hộ xử lý nước thải, đạt tỷ lệ 63,9%... Đồng thời xây dựng được 09 ngôi nhà xanh thu gom rác tái chế, 01 điểm xử lý rác tập trung, 07 điểm tập kết rác nguy hại, 01 điểm tập kết rác thải cứng, được  trao đổi thêm về những thuận lợi cũng như những khó khăn khi bắt tay vào thực hiện kết cấu hạ tầng điện - đường - trường - trạm đạt theo tiêu chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu.

b

Đoàn đã đến thăm và trải nghiệm khu dân cư thông minh thôn Tam Đồng, xã Cẩm Vịnh để thấy được những bước chuyển mình rõ rệt tại khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu từ việc sử dụng QR tích hợp nhiều thông tin, những khu vườn có camera giám sát, thôn phát wifi miễn phí, những con đường xanh, sạch và đẹp. Phần mềm khu dân cư thông minh đã giúp kết nối từ khâu sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm là kênh để cộng đồng trong thôn chia sẻ kinh nghiệm, trực tiếp giám sát lẫn nhau trong thực hiện quy trình sản xuất, vệ sinh môi trường. Sau đó, đoàn tiếp tục đến tham quan nhà văn hóa Cộng đồng, ngôi nhà Trí Tuệ thôn Chu Trinh, xã Cẩm Duệ, huyện Cẩm Xuyên, tìm hiểu thêm nét đặc trưng riêng của khu dân cư thông minh là mô hình học tập cộng đồng. Người dân ngoài việc đọc sách trực tiếp tại ngôi nhà trí tuệ còn có thể tra cứu internet bằng máy vi tính, học tập trực tuyến qua các phần mềm và máy chiếu…

c


Tại xã Cẩm Duệ, Đoàn đã đến tham quan công trình đại thủy nông Kẻ Gỗ và thăm đền thờ cố Tổng Bí thư Lê Duẩn, Tại xã Cẩm Hương đoàn đã đến dâng hương tại ngôi nhà lưu niệm cố Tổng Bí thư Hà Huy Tập - địa điểm được Bộ Văn hoá công nhận là di tích Lịch sử Văn hoá cấp quốc gia năm 1991.

e


Chuyến đi nghiên cứu thực tế đã đem lại những bài học, kinh nghiệm quý giá về được các thành tựu, hạn chế, các chuyển biến của các địa phương trong tỉnh về xây dựng nông thôn mới từ góc nhìn khoa học; nhận diện được những vấn đề cơ bản cần từ đó vận dụng vào nhiệm vụ của đơn vị, địa phương mình theo hướng bền vững. Đây cũng là dịp để mỗi đồng chí học viên tưởng nhớ đến công lao của những thế hệ đi trước, khơi dậy lòng tự hào về truyền thống ông cha, từ đó nỗ lực phấn đấu rèn luyện, lao động, học tập góp phần xây dựng tỉnh nhà ngày càng giàu đẹp hơn.
 

Tác giả: Th.S Phan Thị An Phú - GV Phòng TC,HC,TT,TL

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Liên Kết Website
Lượt người truy cập
  • Đang truy cập65
  • Máy chủ tìm kiếm38
  • Khách viếng thăm27
  • Hôm nay7,562
  • Tháng hiện tại198,525
  • Tổng lượt truy cập7,424,312
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây