Hội thảo khoa học “Tích hợp nội dung bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong hoạt động giảng dạy, nghiên cứu khoa học tại khoa Xây dựng Đảng - Thực trạng và giải pháp”

Chủ nhật - 31/03/2024 22:09
Chiều 31/01/2024, Trường Chính trị Trần Phú tổ chức Hội thảo khoa học “Tích hợp nội dung bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng vào hoạt động giảng dạy và nghiên cứu khoa học tại Khoa Xây dựng Đảng - Thực trạng và giải pháp”. Tham dự Hội thảo có toàn thể cán bộ, giảng viên Trường Chính trị Trần Phú. T.S Nguyễn Quang Ngọc - Phó Hiệu trưởng, Th.S Trần Ánh Dương – Phó Hiệu trưởng và Ths Nguyễn Thị Mỹ Hạnh - Trưởng Khoa Xây dựng Đảng chủ trì Hội thảo.
z5314207520603 9a7660013bdbcb789c628852e3c7c6de
Toàn cảnh Hội thảo khoa học
  Báo cáo đề dẫn Hội thảo, T.S Nguyễn Quang Ngọc đã khẳng định công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng là nhiệm vụ hết sức quan trọng của cả hệ thống chính trị, trong đó đội ngũ giảng viên trường chính trị là lực lượng nòng cốt. Đây nhiệm vụ là yêu cầu bắt buộc trong hoạt động chuyên môn của đội ngũ giảng viên trường chính trị tỉnh nói chung, Khoa Xây dựng Đảng nói riêng. Báo cáo đề dẫn cũng chỉ rõ vai trò tiên phong của giảng viên khoa Xây dựng Đảng trong công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng hiện nay và việc tích hợp nội dung bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong hoạt động giảng dạy và nghiên cứu khoa học của khoa. Hội thảo còn là việc bổ sung nội dung bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch vào các khâu, các giai đoạn của quá trình đào tạo tại trường Chính trị Trần Phú; nhằm nâng cao tính chiến đấu, tính thuyết phục, tính cập nhật, gắn kết chặt chẽ giữa lý luận và thực tiễn của bài giảng; hướng đến cung cấp cho học viên những nhận thức mang tính phương pháp luận để nhận diện, đánh giá và giải quyết vấn đề nảy sinh trong thực tiễn một cách khách quan, toàn diện, bao quát, góp phần làm thất bại mọi âm mưu, thủ đoạn và hoạt động chống phá của các thế lực thù địch, phản động trong tình hình mới. 
 
XDD 5 1

 Quá trình chuẩn bị Hội thảo, Ban tổ chức đã nhận được 11 bài viết của các tác giả là giảng viên trong nhà trường. Tại Hội thảo có 09 tham luận được trình bày, từ nhiều góc độ tiếp cận khác nhau, các tác giả đã tập trung phân tích, luận giải, làm sáng rõ chủ đề Hội thảo, khẳng định vai trò của giảng viên khoa Xây dựng Đảng trong việc tích hợp nội dung bảo vệ nền tảng của đảng vào các bài giảng trên lớp và các bài báo, các tham luận, các bài viết, các tác phẩm dự thi…; Đồng thời, các ý kiến tham luận đã tập trung nhận diện và chia sẻ những kinh nghiệm, giải pháp đấu tranh với các âm mưu, thủ đoạn xuyên tạc quan điểm, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và cách thức tích hợp các nội dung đó vào từng nội dung bài giảng. Nhiều tác giả đã thể hiện tâm huyết thông qua các đóng góp có tính gợi mở nhiều vấn đề mới cho Hội thảo.

z5314208090585 0bfdbf536d17b1e8aa7d2b378f791169

Nhiều đại biểu dù không có bài tham luận gửi ban tổ chức nhưng có nhiều tranh luận mang tính khoa học và thực tiễn đóng góp cho Hội thảo như đồng chí Nguyễn Trọng Vinh, trưởng khoa Nhà Nước và pháp luật, đồng chí Lê Đình Hùng, phó Phòng Tổ chức hành chính, thông tin, tư liệu, đồng chí Phan Bá Linh, phó trưởng khoa lý luận cơ sở. Những ý kiến của đại biểu góp phần quý báu cho thành công chung của Hội thảo, gợi mở nhiều cách tiếp cận phong phú hơn.


z5314207711746 4a241f19edffbb3eaf39ea36dc786cc5

Phát biểu kết luận Hội thảo, đồng chí Nguyễn Thị Mỹ Hạnh nhấn mạnh, với tinh thần làm việc tâm huyết, trách nhiệm, Hội thảo đã tập trung phân tích, luận giải, làm sáng rõ chủ đề đưa ra. Đồng chí chủ trì cũng đã tổng hợp các ý kiến thảo luận đưa ra một số nhận diện cơ bản về các luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch gắn với nội dung của các chuyên đề trong Phần học Lịch sử Đảng Cộng sản Việt Nam, Đường lối chính sách của Đảng, nhà nước, Xây dựng Đảng…; đồng thời nêu rõ trách nhiệm của đội ngũ giảng viên giảng dạy lý luận chính trị nói chung, giảng viên Khoa Xây dựng Đảng nói riêng cần thường xuyên tự tu dưỡng rèn luyện đạo đức lối sống, không ngừng học tập nâng cao trình độ để tự tạo cho mình sức đề kháng trước những thông tin xấu độc, và nắm vững quan điểm của Chủ nghĩa Mác Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh để có thể nhận diện được những luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch cũng như tích hợp các nội dung vào bài giảng để góp phần quan trọng bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong giai đoạn hiện nay .
Phát biểu tại buổi Hội thảo, đồng chí Nguyễn Quang Ngọc, Phó hiệu trưởng đã đánh giá cao đóng góp của các tác giả, đồng thời nhấn mạnh giảng viên lý luận chính trị chính là người tiên phong trong cuộc đấu tranh bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng; việc tích hợp các nội dung bảo vệ nền tảng của đảng trong các bài viết, các chuyên đề giảng dạy sẽ giúp học viên nhận diện và có trách nhiệm hơn trong đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong giai đoạn hiện nay.

Tác giả: Th.S Chu Thị Thu Huyền - Phó Trưởng Khoa Xây dựng Đảng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Liên Kết Website
Lượt người truy cập
  • Đang truy cập52
  • Máy chủ tìm kiếm19
  • Khách viếng thăm33
  • Hôm nay7,752
  • Tháng hiện tại194,005
  • Tổng lượt truy cập6,663,332
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây