Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác trường chính trị, trường bộ, ngành năm 2023, triển khai nhiệm vụ năm 2024

Thứ hai - 08/01/2024 23:12
Sáng ngày 08/01/2024, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh cùng các trường chính trị trong cả nước tổ chức Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác trường chính trị, trường bộ, ngành năm 2023, triển khai nhiệm vụ năm 2024. GS,TS Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương dự và chủ trì Hội nghị.
HN_DSC2591
GS,TS Nguyễn Xuân Thắng phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương; lãnh đạo các tỉnh ủy, thành ủy trực thuộc Trung ương; lãnh đạo các trường chính trị, trường bồi dưỡng của các bộ ngành. Về phía Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, dự hội nghị có các đồng chí trong Ban Giám đốc Học viện; lãnh đạo các đơn vị chức năng, viện chuyên ngành trực thuộc Học viện. 

Phát biểu khai mạc Hội nghị PGS,TS Nguyễn Duy Bắc, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc thường trực Học viện khẳng định: Năm 2023 dưới sự lãnh đạo của Ban Bí thư, sự phối hợp chủ động, chặt chẽ, hiệu quả của các ban, bộ, ngành Trung ương, các tỉnh ủy, thành ủy; cùng với sự nỗ lực, quyết tâm cao của toàn thể cán bộ, giảng viên, viên chức hệ thống trường chính trị cấp tỉnh, công tác trường chính trị đạt được rất nhiều kết quả, dấu ấn nổi bật; tạo sự chuyển biến tích cực trên tất cả các mặt công tác.

Nhấn mạnh, đây là Hội nghị có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với các trường chính trị trong bối cảnh triển khai Quy định số 11-QĐ/TW của Ban Bí thư về trường chính trị chuẩn, PGS,TS Nguyễn Duy Bắc đề nghị từ thực tiễn và kết quả công tác, các đại biểu tập trung trao đổi, thảo luận, làm sâu sắc hơn những kết quả đạt được, các hạn chế, tồn tại, những khó khăn, vướng mắc và nguyên nhân; chia sẻ những kinh nghiệm hay, cách làm sáng tạo, hiệu quả, những mô hình điển hình trong triển khai thực hiện nhiệm vụ; nhất là kinh nghiệm của các tỉnh ủy, thành ủy trong lãnh đạo, chỉ đạo triển khai xây dựng trường chính trị chuẩn; đồng thời, đề xuất các nhiệm vụ, giải pháp tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng công tác trường chính trị trong năm 2024 và những năm tiếp theo.

HN_DSC2412

PGS,TS Nguyễn Duy Bắc, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc thường trực Học viện phát biểu khai mạc Hội nghị

HN_DSC2444

PGS,TS Hoàng Phúc Lâm, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Học viện báo cáo tại Hội nghị

HN_DSC2574

Đồng chí Lê Hải Bình, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương phát biểu tại hội nghị

Những dấu ấn và kết quả nổi bật trong công tác trường chính trị năm 2023

Báo cáo tại Hội nghị PGS,TS Hoàng Phúc Lâm, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Học viện nêu rõ, năm 2023, Học viện và các trường chính trị cấp tỉnh đã triển khai công tác trường chính trị có trọng tâm, trọng điểm, xác định nhiệm vụ đột phá là thúc đẩy xây dựng trường chính trị chuẩn theo Quy định số 11-QĐ/TW của Ban Bí thư, đồng thời, tiếp tục đổi mới toàn diện các mặt công tác. Qua đó, công tác trường chính trị đã đạt nhiều kết quả nổi bật.

Năm 2023, Học viện đã chủ trì triển khai sơ kết 2 năm thực hiện Quy định số 11-QĐ/TW nghiêm túc, bài bản, khoa học, đồng bộ: từ sơ kết cấp trường đến sơ kết toàn quốc. Kết quả sơ kết là cơ sở quan trọng để Học viện, các tỉnh ủy, thành ủy thống nhất các giải pháp thực hiện; đồng thời, có đề xuất, kiến nghị kịp thời với Ban Bí thư, các ban, bộ, ngành liên quan, cũng như tiếp tục hoàn Hướng dẫn số 381-HD/HVCTQG để bảo đảm quy trình, thủ tục thẩm định, công nhận trường chính trị chuẩn chặt chẽ, phù hợp với thực tiễn hơn.

HN_DSC2466

Đồng chí Đỗ Đức Duy, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái phát biểu tại Hội nghị

Phối hợp với các cơ quan Trung ương tổ chức thẩm định và công nhận 8 trường chính trị đạt chuẩn mức 1. Việc thẩm định bảo đảm nguyên tắc “thực chất, khách quan, không hình thức, không nợ tiêu chí”; theo phương châm “đẩy mạnh đồng hành, hỗ trợ” và “làm điểm để lan tỏa, tạo động lực”. Các trường đã làm tốt khâu tự đánh giá, chuẩn bị hồ sơ, minh chứng đầy đủ, theo đúng quy định, hướng dẫn của Học viện. Triển khai xây dựng 6 chương trình, giáo trình, tài liệu đào tạo, bồi dưỡng: chương trình, giáo trình Trung cấp lý luận chính trị dành cho cán bộ Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, chương trình, giáo trình Sơ cấp Lý luận chính trị và 4 chương trình bồi dưỡng chức danh cho cán bộ lãnh đạo, quản lý ở cơ sở.

Đặc biệt, năm 2023 Học viện đã phối hợp với Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức thành công Hội thi Giảng viên dạy giỏi toàn quốc các trường chính trị cấp tỉnh lần thứ VIII. Đây là lần đầu tiên Hội thi được tổ chức với quy mô toàn quốc lớn nhất từ trước tới nay, tập trung tại một địa điểm là Học viện Cán bộ Thành phố Hồ Chí Minh; lần đầu tiên thống nhất về nội dung, hình thức tổ chức Hội thi từ cấp trường đến cấp toàn quốc. Hội thi đã tạo cơ hội để tất cả các trường trên cả nước giao lưu, học tập kinh nghiệm lẫn nhau. 

HN_DSC2544

Đại biểu tham luận tại Hội nghị

HN_DSC2511

Đại biểu tham luận tại Hội nghị

Năm 2023, công tác trường chính trị có những đổi mới, mở rộng trên lĩnh vực hợp tác quốc tế, như: Phối hợp với Học viện Chính trị và Hành chính quốc gia Lào xây dựng chương trình, biên soạn giáo trình Trung cấp Lý luận chính trị dành cho cán bộ Đảng Nhân dân Cách mạng Lào; Học viện giao Trường Chính trị tỉnh Lào Cai chủ trì tổ chức Hội thảo "Phát triển huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai trở thành điểm đến du lịch đặc sắc" tổ chức Hội thảo kế hoạch của Trung tâm Việt – Úc;.v.v

Công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới được triển khai đồng bộ, sâu rộng: đã có 74/74 trường triển khai Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng lần thứ III năm 2023 tại trường, có hơn 5000 bài viết của cán bộ, viên chức, người lao động, học viên trường chính trị, trường bộ, ngành gửi tham gia cuộc thi.  Kết quả, có 10 cán bộ, giảng viên của 10 trường chính trị đạt giải và được vinh danh tại Lễ trao giải Cuộc thi. Gần 800 bài viết đăng và dẫn đăng trên chuyên trang Diễn dàn địa phương, báo, tạp chí, bản tin, nội san website của các trường. 

Tại Hội nghị, đại diện các trường chính trị, trường bộ, ngành đã nêu lên những kết quả đạt được, những tồn tại, khó khăn, cũng như chia sẻ kinh nghiệm trong công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ cơ sở, nghiên cứu khoa học, xây dựng đội ngũ cán bộ, giảng viên đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ, xây dựng Đề án, lộ trình thực hiện trường chính trị chuẩn, v.v.. 

HN_DSC2385

Các đại biểu tham dự Hội nghị

Định hướng quan trọng trong thời gian tới

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, GS,TS Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương biểu dương những kết quả đạt được trong năm 2023 của các trường chính trị, trường bộ, ngành. Đồng chí nhấn mạnh, qua hơn 2,5 năm triển khai Quy định số 11-QĐ/TW, có thể khẳng định xây dựng trường chính trị chuẩn là chủ trương lớn, đúng đắn của Đảng ta; khẳng định tầm quan trọng của công việc gốc của Đảng, đó là công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ. 

Nhấn mạnh, năm 2024 là năm bứt phá, có ý nghĩa quan trọng trong thực hiện thành công Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, GS,TS Nguyễn Xuân Thắng đề nghị thường trực tỉnh ủy, thành ủy tiếp tục quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng và tổ chức thực hiện Đề án trường chính trị chuẩn. Đối với những trường chưa có Đề án chuẩn mức 1 hoặc trường đã đạt chuẩn mức 1 nhưng chưa xây dựng đề án chuẩn mức 2, đề nghị khẩn trương ban hành Đề án để trường có cơ sở triển khai thực hiện.

Đối với các trường chính trị, GS,TS Nguyễn Xuân Thắng yêu cầu các trường tiếp tục đổi mới đồng bộ, toàn diện công tác đào tạo, bồi dưỡng, khẳng định vị thế, vai trò là trung tâm đào tạo, bồi dưỡng cán bộ lãnh đạo, quản lý duy nhất ở cấp tỉnh. Nâng cao chất lượng đào tạo, bồi dưỡng một cách thực chất. Chú trọng kỷ luật, kỷ cương; thực hiện nghiêm quy chế quản lý đào tạo, bồi dưỡng.

Đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu khoa học, tổng kết thực tiễn. Cần thống nhất, các đề tài cấp cơ sở là nhiệm vụ thường xuyên để phục vụ công tác đào tạo, bồi dưỡng. Tiếp tục làm tốt công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch. Đây phải được xác định là nhiệm vụ thường xuyên, gắn với mọi hoạt động của nhà trường và mỗi giảng viên.

HN_DSC2662

GS,TS Nguyễn Xuân Thắng trao Cờ thi đua cho các đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua năm 2023

Tập trung xây dựng đội ngũ giảng viên đủ về số lượng, bảo đảm về chất lượng. Trong thời gian tới, phải đặc biệt quan tâm đến những khâu then chốt, những điểm nghẽn về xây dựng đội ngũ cán bộ, giảng viên. Có cơ chế, chính sách thu hút giảng viên chất lượng cao; cơ chế, chính sách khuyến khích, tạo điều kiện cho cán bộ, giảng viên học tập nâng cao trình độ chuyên môn, trình độ lý luận chính trị, tích cực sáng tạo, đổi mới phương pháp giảng dạy để đưa đến những bài giảng hấp dẫn, thu hút, tạo hứng thú cho người học.

Cùng với bảo đảm về nguồn lực con người, đồng chí cũng đề nghị thường trực các tỉnh ủy, thành ủy tiếp tục quan tâm đầu tư cơ sở vật chất, bảo đảm kinh phí hoạt động và hiện đại hóa các trang thiết bị, phương tiện kỹ thuật phục vụ công tác quản lý, giảng dạy, học tập, nghiên cứu, đáp ứng yêu cầu trường chính trị chuẩn. GS,TS Nguyễn Xuân Thắng tin tưởng với sự nỗ lực, phấn đấu, quyết tâm cao, công tác trường chính trị, trường bộ, ngành trong năm 2024 cũng như những năm tiếp theo sẽ tiếp tục gặt hái được nhiều thành công mới.

Trong chương trình, hội nghị đã tiến hành vinh danh và trao cờ thi đua cho các đơn vị, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua năm 2023. 

HN_DSC2670

PGS,TS Nguyễn Duy Bắc trao Bằng khen cho các tập thể có thành tích xuất sắc năm 2023

HN_DSC2681

PGS,TS Hoàng Phúc Lâm trao Bằng khen cho các cá nhân có thành tích xuất sắc năm 2023

HN_DSC2689

GS,TS Lê Văn Lợi và PGS,TS Dương Trung Ý trao tặng Bằng khen của Giám đốc Học viện cho các tập thể, cá nhân đã thành tích xuất sắc trong tổ chức Hội thi Giảng viên giảng dạy giỏi các trường chính trị tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương lần thứ VIII, năm 2023

HN_DSC2535

Các đại biểu chụp ảnh chung

Nguồn tin: Cổng thông tin điện tử Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Liên Kết Website
Lượt người truy cập
  • Đang truy cập48
  • Máy chủ tìm kiếm14
  • Khách viếng thăm34
  • Hôm nay8,434
  • Tháng hiện tại199,397
  • Tổng lượt truy cập7,425,184
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây