Học tập bản lĩnh, chí khí cách mạng của đồng chí Trần Phú

Thứ sáu - 30/04/2021 23:15
Ngày mùng 6 tháng 9 năm 1931 đã đi vào tình cảm của những người yêu nước Việt Nam và phong trào cộng sản, công nhân quốc tế. Sau một thời gian bị tù đày, tra tấn dã man trong nhà tù thực dân Pháp, người cộng sản kiên trung đã trút hơi thở cuối cùng. Sự ra đi của đồng chí Trần Phú là một tổn thất to lớn đối với Đảng, đối với phong trào yêu nước của nhân dân ta và phong trào cộng sản, công nhân thế giới lúc đó, nhưng nó lại khơi nguồn mạch sống cho Đảng, cho cách mạng, cho dân tộc. Lời dặn cuối cùng: “Hãy giữ vững chí khí chiến đấu” luôn sống mãi trong lòng đồng chí, đồng bào, mỗi người dân yêu nước hôm qua, hôm nay và mai sau.
Suốt 5 tháng bị giam cầm, tra tấn nhưng đồng chí Trần Phú không hề run sợ mà dũng cảm, thẳng thắn, tự tin, thừa nhận mình là Tổng Bí thư của Đảng. Việc khẳng định đó thể hiện một bản lĩnh chính trị phi thường, một tinh thần sáng suốt, một tình cảm quyết liệt và ‎ý chí cách mạng kiên trung nó được khởi nguồn từ niềm tin vào Đảng, vào nhân dân, vào sự tất thắng cuả chân lý, của chính nghĩa. Đó chính là tinh thần lạc quan cách mạng, bởi hơn ai hết đồng chí Trần Phú hiểu rằng sự nghiệp mình và các đồng chí của mình đang theo đuổi, cống hiến, dấn thân là việc làm đúng đắn, cao cả, phù hợp với đạo l‎ý làm người trong truyền thống dân tộc, đồng thời phù hợp với xu thế vận động của thời cuộc.
Hơn sáu năm hoạt động yêu nước và cách mạng, đảm trách cương vị Tổng Bí thư ở thời điểm cách mạng sôi sục, bị kẻ thù khủng bố điên cuồng, hy sinh khi mới 27 tuổi, cuộc đời Trần Phú tuy ngắn ngủi nhưng rực sáng như ánh sao băng trên bầu trời.
 
1

Ngay sau khi được tin đồng chí Trần Phú hy sinh, trên tạp chí Quốc tế Cộng sản đã đăng bài ca ngợi tấm gương hy sinh anh dũng của đồng chí: Dưới sự lãnh đạo của đồng chí Trần Phú, Đảng chúng tôi đã thực sự trở thành Đảng quần chúng, đã biến đổi về tổ chức, dẫn dắt quần chúng trong cuộc đấu tranh cách mạng... Trần Phú đã có những đóng góp rất to lớn trong việc Bônêvích hóa Đảng về mặt tư tưởng... đã thể hiện rõ những vấn đề có tính nguyên tắc, về chiến lược và sách lược Bônêvích trong những văn bản do chính anh viết hoặc chỉ đạo viết... Đồng chí Trần Phú của chúng tôi hy sinh, nhưng tên tuổi của anh sẽ sống mãi trong lịch sử đấu tranh cách mạng xứ Đông Dương, cũng như trong trái tim những người lao động Đông Dương mọi thế hệ hôm nay và mai sau...”;Sự nghiệp cách mạng, niềm tin và những phẩm chất cao đẹp của Tổng Bí thư Trần Phú trong nhà tù đế quốc sẽ mãi mãi là tấm gương bất diệt cho những người cộng sản trên toàn thế giới, đặc biệt là những người cộng sản Đông Dương”.(1)
May mắn được sinh ra và lớn lên trên vùng đất giàu truyền thống cách mạng, noi gương đồng chí Trần Phú và các nhà cách mạng tiền bối, lớp lớp thế hệ cán bộ, đảng viên Hà Tĩnh hôm nay không ngừng phấn đấu theo lý tưởng của Đảng, đi đầu trong việc rèn, tu dưỡng về đạo đức, lối sống; trau dồi kiến thức chuyên môn, học tập, nghiên cứu, ứng dụng khoa học kỹ thuật và công nghệ tiên tiến vào sản xuất và đời sống; thi đua lập thân, lập nghiệp, lao động sáng tạo, xung kích đi đầu trong các hoạt động xã hội... góp phần cùng cả nước thực hiện thành công quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, vững bước đi theo con đường mà Đảng, dân tộc đã lựa chọn.
 
2

Trong bối cảnh tình hình mới hiện nay, phong trào cách mạng có những thuận lợi nhưng cũng thách thức, khó khăn, thử thách mới để thể hiện bản lĩnh và chí khí và niềm tin của người cộng sản. Do vậy, học tập và noi gương đồng chí Trần Phú, đội ngũ cán bộ, đảng viên hiện nay phải luôn luôn rèn luyện bản lĩnh vượt qua khó khăn, cám dỗ cả về vật chất lẫn tinh thần, phải có chí khí chiến đấu, tinh thần dũng cảm, đạo đức sáng ngời lòng tin khoa học vào chân l‎ý cách mạng, định hướng phát triển đất nước, thành quả của đổi mới, xu thế tiến bộ của thời đại, vì mục tiêu cách mạng "dân giàu, nước mạnh, dân chủ công bằng, văn minh".
 

Tác giả: Th.S Trần Thị Bích Thuỷ - Khoa Lý luận cơ sở

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Liên Kết Website
Lượt người truy cập
  • Đang truy cập30
  • Máy chủ tìm kiếm8
  • Khách viếng thăm22
  • Hôm nay11,794
  • Tháng hiện tại195,427
  • Tổng lượt truy cập7,735,297
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây