Hội nghị Văn hóa toàn tỉnh: Tâm huyết bàn giải pháp phát triển văn hóa Hà Tĩnh trong giai đoạn mới

Thứ năm - 19/05/2022 00:20
Hội nghị Văn hóa toàn tỉnh năm 2022 được BTV Tỉnh ủy tổ chức vào đúng ngày sinh nhật lần thứ 132 của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5), trong dịp kỷ niệm 65 năm Ngày Bác Hồ về thăm Hà Tĩnh, là diễn đàn lớn để quán triệt sâu sắc, toàn diện về vai trò của văn hóa, con người Hà Tĩnh, bàn giải pháp phát huy hơn nữa nguồn lực này trong chặng đường mới.

Hội nghị đầu tiên về văn hóa quy mô cấp tỉnh

Hội nghị về văn hóa quy mô cấp tỉnh đầu tiên được tổ chức vào thời điểm mà các nhiệm vụ trọng tâm về phát triển văn hóa theo nghị quyết đại hội Đảng các cấp đang từng bước được triển khai và tinh thần chấn hưng văn hóa từ Hội nghị Văn hóa toàn quốc (tháng 11/2021) đang lan tỏa mạnh mẽ trong nhận thức, hành động của cả hệ thống chính trị cũng như trong các tầng lớp nhân dân.
69d3201813t2104l10 m

Hội nghị Văn hóa toàn quốc được tổ chức trọng thể tại Hà Nội vào ngày 24/11/2021. Ảnh tư liệu.

Chuẩn bị cho nội dung hội nghị, UBND tỉnh đã xây dựng báo cáo đánh giá kết quả quá trình lãnh đạo, chỉ đạo và thực hiện các chủ trương, chính sách về phát triển văn hóa của tỉnh nhà kể từ năm 1998 - khi BCH Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh (khóa XIV) ban hành Nghị quyết số 11-NQ/TU về xây dựng và phát triển văn hóa Hà Tĩnh theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 5 (khóa VIII) cho đến hiện nay; định hướng giải pháp phát triển văn hóa, con người Hà Tĩnh theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.
 

Hội nghị Văn hóa toàn tỉnh năm 2022 được tổ chức bằng hình thức trực tuyến, gồm 1 điểm cầu cấp tỉnh; gần 350 điểm cầu cấp huyện, cấp xã và các đảng bộ, chi bộ trực thuộc với sự tham gia của hơn 15.000 đại biểu là lãnh đạo các cấp, ngành, cán bộ văn hóa - thông tin, CBCCVC từ cấp tỉnh đến cấp cơ sở.
69d3201926t24646l0
 

Diễn đàn lớn bàn giải pháp giai đoạn mới

Đề cập ý nghĩa và tầm quan trọng đặc biệt của hội nghị văn hóa lần này, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hà Văn Hùng cho biết: “Hội nghị là diễn đàn quan trọng để cán bộ, đảng viên và Nhân dân tỉnh nhà quán triệt sâu sắc, toàn diện và đồng bộ hơn nữa tư tưởng Hồ Chí Minh và đường lối, chủ trương, quan điểm của Đảng về xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc, đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước; về truyền thống và bản sắc văn hóa Hà Tĩnh.

Hội nghị được tổ chức vào thời điểm tỉnh nhà dồn sức thực hiện mục tiêu phục hồi, phát triểnKT-XH sau một thời gian dài chịu ảnh hưởng nặng nề của thiên tai, dịch bệnh. Bởi vậy, cùng với việc củng cố và nâng cao nhận thức cho các cấp, ngành, cán bộ, đảng viên và Nhân dân về vị trí, vai trò và tầm quan trọng của văn hóa đối với sự nghiệp phát triển của tỉnh, hội nghị tiếp tục khơi dậy ý chí tự lực, tự cường, khát vọng và truyền thống văn hóa, con người trong giai đoạn mới nhằm đưa Hà Tĩnh sớm phục hồi và phát triển KT-XH, quyết tâm thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ Đại hội Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2020-2025 đề ra”.

69d3201407t45122l0
Sáng 8/5, UBND xã Cẩm Nhượng (Cẩm Xuyên - Hà Tĩnh) long trọng tổ chức lễ hội cầu ngư năm 2022 và đón bằng công nhận Lễ hội cầu ngư Nhượng Bạn được đưa vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia. Ảnh: Huy Tùng.

25 bản tham luận của lãnh đạo các sở, ngành, cơ quan quản lý văn hóa, văn nghệ sỹ, tổ chức, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực văn hóa tham gia tại hội nghị sẽ cùng trao đổi, nhìn nhận và đánh giá thấu đáo, sâu sắc về các vấn đề liên quan đến thực trạng văn hóa và con người Hà Tĩnh trong thời gian qua; đề đạt các giải pháp nhằm tạo ra các bước đột phá về văn hóa, thúc đẩy văn hóa Hà Tĩnh phát triển bền vững trong thời gian tới. “Mục tiêu quan trọng là hội nghị sẽ tập trung trí tuệ để nhận diện cơ hội và thách thức đang đặt ra đối với việc phát triển văn hóa, con người Hà Tĩnh; xác định các vấn đề “nóng”, bức thiết đang đặt ra cho phát triển văn hóa; đánh giá các yếu tố tác động đến thể chế, công tác quản lý văn hóa và sự phát triển của văn hóa, con người Hà Tĩnh; nêu ra những bài học kinh nghiệm; đề xuất giải pháp đột phá, kiến tạo môi trường thúc đẩy văn hóa, con người Hà Tĩnh phát triển”.

Với ý nghĩa đặc biệt quan trọng, Hội nghị Văn hóa toàn tỉnh năm 2022 thu hút sự quan tâm của đông đảo cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân tỉnh nhà, nhất là các nhà văn hóa, trí thức, văn nghệ sỹ, đội ngũ cán bộ làm công tác văn hóa.

Nguồn tin: Báo Hà Tĩnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Liên Kết Website
Lượt người truy cập
  • Đang truy cập39
  • Máy chủ tìm kiếm6
  • Khách viếng thăm33
  • Hôm nay7,832
  • Tháng hiện tại198,795
  • Tổng lượt truy cập7,424,582
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây