Hội thảo khoa học "90 năm lịch sử vẻ vang của Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh"

Thứ hai - 30/03/2020 02:36
Sáng ngày 18 tháng 01 năm 2019, tại Trường Chính trị Trần Phú, Tỉnh ủy Hà Tĩnh tổ chức Hội thảo khoa học “90 năm lịch sử vẻ vang của Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh”. Đồng chí Lê Đình Sơn - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh;đồng chí Võ Hồng Hải – UVBTV, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; đồng chí Đinh Quốc Thị -TUV, Hiệu trưởng Trường Chính trị Trần Phú chủ trì hội thảo.
22 1
Tham dự Hội thảo có các đồng chí lão thành cách mạng, lãnh đạo, nguyên lãnh đạo của tỉnh, các giáo sư, tiến sỹ, các nhà khoa học Trung ương và địa phương; đại diện lãnh đạo Ban Tổ chức Tỉnh uỷ, UBMTTQ, các Sở, Ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh; Thườngtrực huyện uỷ, lãnh đạo Ban Tuyên giáo, Trung tâm Chính trị các huyện, thị, thành phố cùng toàn thể cán bộ, giảng viên Trường Chính trị Trần Phú.
Hội thảo nhằm ôn lại truyền thống vẻ vang của Đảng Cộng sản Việt Nam và của Đảng bộ Hà Tĩnh qua các thời kỳ; khẳng định những cống hiến của Đảng bộ và Nhân dân Hà Tĩnh đối với phong trào cách mạng của dân tộc; góp phần tổng kết và làm sáng tỏ hơn những bài học kinh nghiệm; đồng thời nhận diện những khó khăn thách thức đang đặt ra đối với Đảng bộ. Từ đó, kiến nghị và đề xuất các giải pháp nhằm tiếp tục nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng bộ trong thời kỳ cách mạng mới.
33
Đồng chí Lê Đình Sơn - UVBCHTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu khai mạc Hội thảo
Phát biểu khai mạc, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Lê Đình Sơn đã điểm lại những sự kiện lịch sử quan trọng trong 90 năm xây dựng và trưởng thành của Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh; những bước tiến của tỉnh trong công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Đặc biệt, chặng đường 30 năm tái lập tỉnh Hà Tĩnh (từ 1991), mặc dù gặp muôn vàn khó khăn, nhưng với sự giúp đỡ của Trung ương, các tỉnh bạn, Đảng bộ và Nhân dân Hà Tĩnh đã đoàn kết nhất trí, chung sức chung lòng, đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, nỗ lực phấn đấu thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra trong từng giai đoạn và đã giành được thành tựu toàn diện trên các lĩnh vực. Từ một tỉnh nghèo, Hà Tĩnh đã vươn lên trở thành tỉnh có quy mô nền kinh tế đứng thứ 31 của cả nước, đứng thứ 3 khu vực Bắc Trung Bộ.
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị Hội thảo tiếp tục phân tích sâu sắc hơn những nội dung liên quan đến sự phát triển trong giai đoạn hiện nay, dự báo, nhận diện sát đúng những khó khăn, thách thức đang đặt ra đối với sự lãnh đạo của Đảng bộ; từ đó kiến nghị, đề xuất các nhiệm vụ, giải pháp nhằm tiếp tục nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng bộ. Quyết tâm xây dựng Hà Tĩnh phát triển nhanh hơn, bền vững hơn theo hướng công nghiệp hiện đại. 
Báo cáo đề dẫn do đồng chí Đinh Quốc Thị, Hiệu trưởng Trường Chính trị Trần Phú trình bày tại Hội thảo đã nêu rõ mục đích, ý nghĩa và tầm quan trọng của Hội thảo cũng như các hướng phân tích, đánh giá của các bản tham luận; các nội dung tham luận cần tập trung làm sáng tỏ hơn.
44
TS Đặng Duy Báu - Nguyên Bí thư Tỉnh ủy tham luận tại Hội thảo
Ban Tổ chức Hội thảo đã nhận được 65 bản tham luận gửi đến từ các đồng chí lão thành cách mạng, các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo của tỉnh, các nhà khoa học của Trung ương và địa phương tập trung làm sâu sắc các nội dung được để cập. Nội dung các bản tham luận gồm ba phần chính: Thứ nhất, Đảng bộ Hà Tĩnh -Những chặng đường lịch sử vẻ vang; Thứ hai, Đảng bộ Hà Tĩnh lãnh đạo công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị ngang tầm nhiệm vụ. Thứ ba, Đảng bộ Hà Tĩnh lãnh đạo phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh, đối ngoại. 
   Tại Hội thảo, các đại biểu đã tập trung trao đổi, thảo luận làm sáng tỏ hơn một số nội dung cơ bản được nêu trong báo cáo đề dẫn:
55
PGS.TS Trần Thị Thu Hương - Nguyện Phó Viện trưởng Viện Lịch sử Đảng tham luận tại Hội thảo
Một là: Thông qua các sự kiện ở từng giai đoạn lịch sử, từng ngành, lĩnh vực cụ thể, phân tích, đánh giá và khẳng định rõ hơn vai trò lãnh đạo của Đảng bộ tỉnh qua từng thời kỳ cách mạng.
Hai là: Khẳng định những cống hiến của Đảng bộ, nhân dân và phong trào cách mạng Hà Tĩnh đối với sự nghiệp cách mạng của dân tộc.
Ba là: Đánh giá đúng những hạn chế, khuyết điểm và góp phần tổng kết, làm sáng tỏ những bài học kinh nghiệm của Đảng bộ Hà Tĩnh trong công tác xây dựng Đảng và trong quá trình lãnh đạo xây dựng, phát triển tỉnh nhà.
66

PGS.TS Trần Đức Cường - Chủ tịch Hội Khoa học lịch sử Việt Nam tham luận tại Hội thảo 

Bốn là: Nhận diện đúng những khó khăn, thách thức đang đặt ra đối với sự lãnh đạo của Đảng bộ, nhất là trong công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng; xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa; xây dựng nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa; hội nhập quốc tế; giữ gìn và phát huy các giá trị văn hoá truyền thống của quê hương... Từ đó đã đưa ra một số kiến nghị, đề xuất các nhiệm vụ, các giải pháp nhằm tiếp tục nâng cao năng lực lãnh đạo của Đảng bộ, đáp ứng yêu cầu phát triển nhanh và bền vững của Hà Tĩnh trong những năm tới.
Sau một buổi làm việc nghiêm túc, khoa học và cầu thị, Hội thảo đã thành công tốt đẹp. 

77

Đồng chí Võ Hồng Hải - UVBTV, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy phát biểu bế mạc Hội thảo

 

Phát biểu bế mạc, đồng chí Võ Hồng Hải, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đánh giá cao nội dung các bản tham luận, nhất là 12 bản tham luận được các tác giả trình bày tại Hội thảo đã nghiên cứu, phân tích, làm sáng tỏ nhiều nội dung về vai trò lãnh đạo của Đảng bộ trong quá trình xây dựng, phát triển của tỉnh và những đóng góp quan trọng đối với cách mạng Việt Nam; đồng thời, đề xuất nhiều giải pháp, hướng đi cho Đảng bộ tỉnh trong thời gian tới. Kết quả Hội thảo sẽ tiếp thêm mạch nguồn, động lực để mỗi cán bộ, đảng viên ra sức tu dưỡng, rèn luyện, phấn đấu; luôn đặt lợi ích của Đảng và nhân dân lên trên hết; xứng là những người con trên quê hương Xô Viết Nghệ Tĩnh và đồng chí Trần Phú - Tổng Bí thư đầu tiên của Đảng.
Đồng chí ghi nhận những giá trị mới của kết quả Hội thảo và đề nghị Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Trường Chính trị Trần Phú tiếp tục nghiên cứu, tham mưu, đề xuất tiểu ban Văn kiện bổ sung một số nội dung tại hội thảo vào Văn kiện Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX. Đồng thời, xây dựng bộ tài liệu phục vụ công tác biên soạn lịch sử Đảng bộ địa phương; phục vụ công tác nghiên cứu, giảng dạy lý luận chính trị trong các nhà trường trên địa bàn tỉnh./.

88
Các đại biểu tham dự Hội thảo chụp ảnh lưu niệm 

 

Tác giả: Lê Đình Hùng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Liên Kết Website
Lượt người truy cập
  • Đang truy cập57
  • Máy chủ tìm kiếm17
  • Khách viếng thăm40
  • Hôm nay10,848
  • Tháng hiện tại187,537
  • Tổng lượt truy cập6,656,864
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây