Thành phố Hà Tĩnh - 15 năm xây dựng và phát triển (Bài viết tư liệu tham khảo Cuộc thi: Bác Hồ với Hà Tĩnh – Hà Tĩnh làm theo Bác)

Thứ ba - 17/05/2022 05:45
Những ngày tháng 5, tháng 6 năm 2022 đối với Đảng bộ và Nhân dân Thành phố Hà Tĩnh có một ý nghĩa đặc biệt: Kỷ niệm 65 năm ngày Bác Hồ về thăm Hà Tĩnh (15/6/1957-15/6/2022) và kỷ niệm 15 thăm thành lập thành phố Hà Tĩnh (28/5/2007 - 28/5/2022). Hai sự kiện quan trọng đánh dấu chặng đường mà Đảng bộ và Nhân dân thành phố đã nỗ lực phấn đấu đi lên để thực hiện trọn vẹn lời dạy của Bác, xứng đáng là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa của tỉnh Hà Tĩnh và là thành phố trẻ trung năng động của khu vực Bắc miền Trung.

1

Một góc thành phố Hà Tĩnh hôm nay

Thành phố Hà Tĩnh có núi Cảm Sơn, có sông Rào Cái chảy bao quanh, có Hào Thành - sông Cụt giữa lòng đô thị, có trầm tích văn hóa lâu đời; Nhân dân thành phố Hà Tĩnh có truyền thống anh dũng kiên cường, cần cù thông minh, hiếu học và khoa bảng, sẵn sàng tiếp nhận và trao truyền các giá trị văn hóa, hòa nhập vào dòng chảy chung của đất nước và thời đại. Nơi mảnh đất này, cuối tháng 3/1930, Chi bộ Đông Dương Cộng sản đảng Thị xã Hà Tĩnh đổi tên thành Chi bộ Đảng cộng sản Việt Nam Thị xã Hà Tĩnh với 27 đảng viên do đồng chí Lê Bá Cảnh làm Bí thư. Theo dòng  lịch sử, với lòng yêu nước và tinh thần quật khởi, Thành Sen đã vươn lên với sức sống mạnh mẽ. Sau Cách mạng tháng Tám, dẫu diện tích chỉ với 2,5 km2 và hơn 4.400 dân nhưng Thành Sen đã cùng cả nước anh dũng bước vào hai cuộc kháng chiến thần kỳ của dân tộc. Nhiều chiến công của quân và dân Thị xã Hà Tĩnh đã đi vào lịch sử, tiêu biểu đó là trận đầu thắng Mỹ ngày 26/3/1965 tại Núi Nài, chúng ta đã bắn rơi 09 máy bay giặc Mỹ và những tấm gương hy sinh cao đẹp của Trần Thị Hường, Nguyễn Sĩ Thành, Trần Thị Hòa, Dương Chí Uyển, Nguyễn Viết Hồng... mãi mãi trở thành niềm tự hào và được người dân nhắc nhớ.
Có một sự kiện vô cùng thiêng liêng và ý nghĩa diễn ra vào mùa sen năm 1957. Đó là ngày 15/6. Hình ảnh Người giản dị cùng bộ áo màu nâu, chân đất đứng bên hồ sen Tỉnh ủy mãi khắc sâu vào tâm trí người dân Hà Tĩnh nói chung, người dân Thành Sen nói riêng. Lời Người dặn dò đến nay vẫn còn vang vọng, trở thành động lực để cán bộ, đảng viên và Nhân dân Hà Tĩnh nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, đoàn kết bên nhau hoàn thành tâm nguyện của Người, xây dựng Thành Sen, xây dựng Hà Tĩnh ngày một tươi đẹp, văn minh, hiện đại, giàu bản sắc. Từ đó đến nay, mỗi lần sen nở là mỗi lần Đảng bộ và Nhân dân Thành phố Hà Tĩnh lại thêm nhớ Bác, thêm thấm nhuần lời dạy của Người.
Thành Sen hôm nay đổi thay từng ngày với vóc dáng trẻ trung, hiện đại tuổi 15 nhưng vẫn giữ được bản sắc văn hóa truyền thống. Đảng bộ và Nhân dân Thành phố đang cùng với cả tỉnh, cả nước và con em xa quê xây dựng Thành Sen thành trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa xứng tầm với sự phát triển của Hà Tĩnh, hòa nhập vào dòng thác đổi mới của đất nước.
Ngày 28-5-2007, Chính phủ đã ban hành Nghị Định số 89/2007/NĐ-CP về việc thành lập thành phố Hà Tĩnh trực thuộc tỉnh; được Thủ tướng Chính phủ công nhận trở thành đô thị loại 2 vào tháng 02/2019. Thành phố hiện có 15 xã, phường với diện tích gần 5.655 ha và dân số thường trú là 103.313 người. Nếu tính cả dân số quy đổi là hơn 202.000 người.
Thành phố có công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, thương mại - dịch vụ, du lịch phát triển với tầm vóc mới. Hạ tầng giao thông được đầu tư hiện đại. Tháng 11/2019, thành phố đã hoàn thành nhiệm vụ xây dựng Nông thôn mới. Bên cạnh đó, nét thanh lịch, văn minh của người Thành Sen luôn được chú trọng xây dựng. Nhiều di tích lịch sử văn hóa được phục dựng và gìn giữ, trong đó có 02 di tích cấp quốc gia; 15 phường, xã đạt chuẩn quốc gia về y tế,…. Hệ thống chính trị trong trong sạch, vững mạnh, với 51 tổ chức cơ sở Đảng.
Với sự lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành quyết liệt, đổi mới, sáng tạo, bám sát cơ sở, khắc phục khó khăn của cả hệ thống chính trị, tình hình kinh tế - xã hội năm 2021 của thành phố đã đạt được những kết quả tích cực: Kinh tế thành phố tiếp tục có bước tăng trưởng, đạt 6.03%; thu ngân sách đạt hơn 1.600 tỷ đồng; thu nhập bình quân đầu người đạt hơn 55 triệu đồng; tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn còn 1,82%; có 97% hộ gia đình và 100% thôn, tổ dân phố văn hóa.

2

Lễ hội đua thuyền trên sông Cụt (ảnh: Nguyễn Thanh Hải)

Thành phố đã hoàn thành Đề án “xây dựng Thành phố Hà Tĩnh có quy mô, kết cấu hạ tầng đồng bộ, từng bước hiện đại, thông minh, phấn đấu trở thành một trong những đô thị trung tâm vùng Bắc Trung Bộ” và tham mưu, đề xuất tỉnh ban hành một số cơ chế, chính sách đặc thù tạo nguồn lực xây dựng thành phố Hà Tĩnh; hoàn thành các thủ tục Dự án “Hạ tầng ưu tiên và phát triển đô thị thích ứng với biến đổi khí hậu thành phố Hà Tĩnh”. Việc chỉnh trang đô thị được quan tâm, diện mạo một số khu vực của thành phố có nhiều khởi sắc (Công viên Lý Tự Trọng, khu vực phía Nam cầu Phủ, hồ Nhật Tân, phường Thạch Linh, đường Hàm Nghi, khu vực phía Tây Trường THCS Lê Văn Thiêm...). Công tác quản lý đất đai được tăng cường; nhiều mô hình kinh tế nông nghiệp đô thị mới bước đầu có hiệu quả góp phần nâng cao thu nhập cho người dân. Thành phố đã xây dựng “Đề án phát triển cây xanh đô thị trên địa bàn thành phố giai đoạn 2021-2025, tầm nhìn đến năm 2030”, đến nay đã trồng được hơn 47.000 cây xanh các loại. Hiện nay, đang nổ lực thực hiện Cuộc vận động “Đồng hành xây dựng và phát triển thành phố Hà Tĩnh giàu mạnh, văn minh”.
Thành Sen hôm nay đã và đang thực hiện tốt di nguyện của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu, thực sự tươi đẹp hơn sau 15 năm thành lập./.

 

Tác giả bài viết: Trần Hậu Tuấn UVBTV, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Tĩnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Liên Kết Website
Lượt người truy cập
  • Đang truy cập32
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm29
  • Hôm nay17,564
  • Tháng hiện tại320,647
  • Tổng lượt truy cập7,191,411
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây