Trang chính
Trang chủ Gửi bài Liên hệ Sơ đồ site
GIỚI THIỆU
ĐẠO TẠO BỒI DƯỠNG
TRA CỨU KẾT QUẢ HỌC TẬP
TIN TỨC - HOẠT ĐỘNG
TIN TỨC TRONG TỈNH
NGHIÊN CỨU TRAO ĐỔI
Đề tài cấp tỉnh
Đề tài cấp trường
Đề tài cấp khoa
Hội thảo khoa học
Nội san
Thư viện
THÔNG TIN LÝ LUẬN VÀ THỰC TIỄN
THÔNG TIN ĐẢNG - ĐOÀN THỂ
THÔNG BÁO
NÔNG THÔN MỚI
VĂN BẢN
TÀI LIỆU BỒI DƯỠNG CBCC
TIN ẢNH
TRANG VĂN NGHỆ
 Bài xem nhiều nhất 
 Bài viết theo ngày 
Tháng Một 2019
T2T3T4T5T6T7CN
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      
 <  > 
 Liên kết website 
 LƯỢT NGƯỜI TRUY CẬP 
 Khách: 003
 Thành viên: 000
 Tổng cộng 003
 Hits 002331201
IP của bạn: 54.226.58.177
 
CHÚC MỪNG NĂM MỚI XUÂN 2019!
Tin tức » NGHIÊN CỨU TRAO ĐỔI 20.01.2019 05:28
LAO ĐỘNG NÔNG THÔN Ở HÀ TĨNH- NHỮNG VẤN ĐỀ ĐẶT RA
08.05.2017 10:56

Hà Tĩnh là một tỉnh có truyền thống nông nghiệp, đại bộ phận dân số sinh sống ở nông thôn. Vì vậy, nguồn lao động nông thôn tham gia vào quá trình sản xuất rất đông đảo, chiếm hơn 3/4 lao động của cả tỉnh với gần 74% tổng số lực lượng lao động. Chỉ tính riêng năm 2015 dân số trong độ tuổi lao động tham gia hoạt động kinh tế ở khu vực nông thôn là 478.267 trên tổng số 593.464 của cả tỉnh. Đây là lực lượng có vai trò quan trọng trong sự phát triển kinh tế xã hội của tỉnh. Tuy vậy, nguồn nhân lực khu vực nôngthôn ở Hà Tĩnh hiện nay vẫn còn nhiều bất cập như trình độ văn hóa, trình độ chuyên môn thấp, lao động chủ yếu bằng kinh nghiệm, chưa qua đào tạo, tổ chức lao động giản đơn, công cụ lao động thô sơ mang tính tự chế cao, phân bố lao động không đồng đều… đã hạn chế tính chủ động, sáng tạo trong sản xuất, kinh doanh cũng như khả năng ứng dụng công nghệ vàtiếp cậnthị trường của người lao động. Bên cạnh đó, trình độ nhận thức và thói quen sản xuất nhỏ cũng ảnh hưởng không kém đến chất lượng và cơ cấu lao động.Theo báo cáo của Mornirtor có tới 68% lực lượng lao động của  Tĩnh không qua đào tạo; riêng ngành nông, lâm, ngư nghiệp tỉ lệ lao động chưa qua đào tạo chiếm 80,9%; lĩnh vực xây dựng, tiểu thủ công nghiệp và dịch vụở nông thôn 56,2% ngoài ra cht lượng đào tạo nghề trên địa bàn tnh là một thách thức đã tồnti từ lâu. Bên cạnh đó, trình độ và mức thụ hưởng văn hóa của lao động nông thôn cũng thấp hơn rất nhiều so với mức chung. Vì vậy, hiệu quả lao động, sản xuất thấp, khó khăn trong việc ứng dụng công nghệ hiện đại dẫn đến thị trường hẹp, sức cạnh tranh hàng hóa thấp. Đại hội tỉnh Đảng bộ lần thứ XVIII đánh giá: “Tổng sản phẩm xã hội đạt cao nhưng chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế”, “quy mô sản xuất một số sản phẩm nông nghiệp còn nhỏ, chất lượng và sức cạnh tranh chưa cao”([1]).Trong đóĐại hội cũng xác định rõ nguyên nhân tác động trực tiếp đến quy mô sản xuất, chất lượng và sức cạnh tranh của sản phẩm chính là: “chất lượng nguồn nhân lực nhất là nhân lực có trình độ, tay nghề chưa đáp ứng yêu cầu phát triển của tỉnh… chuyển đổi nghề cho lao động nông thôn còn khó khăn”. Vì vậy, làm thế nào để giảm thiểu những tác động tiêu cực, những rào cản và sức ỳ của một nền kinh tế nông nghiệp truyền thống, đồng thời nâng cao chất lượng và hiệu quả sản xuất kinh doanh nhằm góp phần đưa nền kinh tế Hà Tĩnh hội nhập và phát triển nhanh, bền vững thì vấn đề nguồn nhân lực nông thôn đang là yêu cầu cấp thiết đặt ra cần phải giải quyết.

Để phát huy hết tiềm năng, lợi thế của địa phương, tận dụng những chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước nhằm đẩy nhanh quá trình Công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp nông thôn và xây dựng nông thôn mới. Trước đòi hỏi ngày càng khắt khe của thị trường cũng như nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng đối với một nền nông nghiệp sạch, an toàn và chất lượng. Đặc biệt hiện nay, khi Việt Nam đã ngày càng gia nhập sâu vào WTO và tham gia TPP ngày càng hoàn chỉnh thì những sản phẩm nông nghiệp đều phải đảm bảo các tiêu chuẩn quốc tế nhằm đưa hàng hóa, nông sản Hà Tĩnh tiếp cận và mở rộng thị trường không chỉ trong nước mà cả khu vực và trên thế giới. Để đạt được điều đó, đòi hỏi những sản phẩm nông nghiệp phải được sản xuất theo một quy trình công nghệ chặt chẽ và tối ưu. Yêu cầu đó chỉ có thể được đáp ứng khi có một lực lượng lao động có trình độ cao, làm việc theo một quy trình chặt chẽ và làm chủ khoa học công nghệ mới có thể thực hiện được.Lực lượng lao động ở đây bao gồm cả số lượng, chất lượng và cơ cấu lao động trong một nghành sản xuất vì vậy chủ trương của tỉnh là tái cơ cấu nông nghiệp theo hướng đẩy mạnh cơ giới hóa, nâng cao giá trị gia tăng và hội nhậpnhằm nâng cao năng suất lao động, nâng cao chất lượng hàng hóa tạo khả năng cạnh tranh của hàng hóa Hà Tĩnh trên thị trường trong nước, khu vực và quốc tế….

Trong phương hướng, mục tiêu tổng quát của Đại hội tỉnh Đảng bộ lần thứ XVIII: “đẩy mạnh tái cơ cấu kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng; mở rộng hội nhập; phát huy tối đa và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực”... “phát triển mạnh công nghiệp và dịch vụ, gắn với nền nông nghiệp công nghệ cao, quy mô lớn theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa”([2])Để đạt được mục tiêu trên, Đại hội cũng xác định phải “nâng tỉ lệ lao động qua đào tạo đạt trên 70% vào cuối năm 2020”­­­­([3])

Để hiện thực hóa mục tiêu Đại hội vàgiải quyết tốt những tồn tại hạn chế về nguồn nhân lực của Hà Tĩnh đặc biệt là khu vực nông thôn, đáp ứng yêu cầu thực tiễn trong những năm trước mắt,Hà Tĩnh cần tập trung giải quyết một số vấn đề cơ bản sau:

1. Tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân về những đòi hỏi ngày càng cao của thị trường và những tiêu chuẩn khắt khe của một nền nông nghiệp hiện đại cũng như những cơ hội và thách thức đối với người lao động ở khu vực nông thôn. Đây là nhu cầu tất yếu, khách quan thể hiện xu thế phát triển của xã hội,đồng thời khẳng định vai trò của nguồn lực lao động đối với sự phát triển năng động, bền vững củanền kinh tế. Tuy nhiên, trên thực tế đại đa số người dân chỉ quan tâm đến việc đào tạo đại học, cao đẳng chuyên nghiệp mà chưa quan tâm nhiều đến hướng nghiệp, dạy nghề. Vì vậy, hàng năm số lượng lao động ở nông thôn chưa qua đào tạo tham gia vào hoạt động kinh tế ngày càng tăng ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng của sản phẩm. Mặt khác, người dân Hà Tĩnh, đặc biệt là khu vực nông thôn còn nặng tư tưởng tiểu nông, bảo thủ, ngại tiếp cận, ứng dụng công nghệ mới vào sản xuất. Một bộ phận vì lợi nhuận trước mắt đã làm mất uy tín và niềm tin của người tiêu dùng. Bên cạnh đó, thị trường của nông nghiệp Hà Tĩnh chủ yếu là thị trường truyền thống trong tỉnh, sản phẩm có thương hiệu trên thị trường không nhiều, số lượng và chất lượng chưa ổn định… vì vậy việc tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân là giải pháp đầu tiên, cơ bản nhất để hướng người dân đến một nền sản xuất lớn, một nền nông nghiệp sạch, an toàn và chất lượng; hướng người lao động chủ động tiếp cận và làm chủ khoa học công nghệ.

2. Tập trung nâng cao chất lượng nguồn nhân lực nông thôn

Chất lượng lao động được đánh giá trên tất cả các khía cạnh từ trình độ học vấn, trình độ chuyên môn, kỹ thuật và thể lực người lao động. Vì vậy, để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực trước hết phải nói đến vai trò của giáo dục nhằm trang bị cho người lao động một phông kiến thức phổ thông cũng như kiến thức xã hội nhất định để họ chủ động tiếp cận tri thức; nâng caokiến thức văn hóa và kỹ năng chuyên môn cho người lao động, trước hết là lực lượng lao động trẻ ở nông thôn. Ngoài ra, cần chú trọng mạng lưới y tế, chăm sóc sức khỏe cho người lao động ở nông thôn nhằm nâng cao thể lực và sức khỏe đáp ứng yêu cầu của một nền nông nghiệp hiện đại. Bên cạnh đó, tỉnh phải chú trọng giải quyết tốt những tồn tại hạn chế, hoàn thiện và nâng cao chất lượng đào tạo nghề.Các địa phương cần phối hợp với các cơ sở dạy nghề của tỉnh, các trung tâm hướng nghiệp dạy nghề cấp huyện để khảo sát, lựa chọn, tư vấn, đào tạo nghề cho lao động dưới nhiều hình thức, đặc biệt là chú trọng đến những đối tượng chưa có việc làm, thiếu việc làm và học sinh tốt nghiệp phổ thông nhằmnâng cao kiến thức, kỹ năng và ý thức lao độnghướng đến một nền nông nghiệp hiện đại, mởrộng cơ hội lựa chọn nghề nghiệp cho lao động nông thôn.

3. Khắc phục trình trạng thiếu hụt nguồn lao động

Mặc dầu tỉ lệ thất nghiệp, thiếu việc làm ở nông thôn còn cao nhưng đặc trưng lao động nông nghiệp là mùa vụ vì vậy nguồn lao động không ổn định. Một số địa phương tình trạng li hương để làm ăn xa rất đông dẫn đến tình trạng thiếu hụt nguồn lao động trầm trọng, đặc biệtvào chính vụ. Bên cạnh đó, do năng suất thấp, thị trường hẹp, tiêu thụ sản phẩm không ổn định dẫn đến lợi nhuận thấp nên một số địa phương người nông dân bỏ ruộng, vườn để đi làm thuê thời vụ hoặc gia nhập vào đội quân lao động thủ công trong các khu công nghiệp làm mất cân bằng cung cầu lao động. Thực trạng này có thể giải quyết tức thời việc làm và thu nhập cho người lao động nhưng thiếu bền vững. Mặt khác, sự thiếu hụt nguồn lao động nông thôn gây nhiều hệ lụy khác vì vậy một trong những giải pháp cơ bản là phải đa dạng hóa các ngành nghề ở nông thôn

Phát triển ngành nghề nông thôn là công cụ để công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn, thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp, nông thôn. Vì vậy,trong những năm trước mắt Hà Tĩnh phải tiếp tục thực hiện quy hoạch phát triển ngành nghề nông thôn với nguyên tắc cơ bản là gắn với quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế xã hội, phát huy thế mạnh từng địa phương và bảo vệ môi trường. Bên canh đó tiếp tục thực hiện các chính sách ưu đãi về vốn, tín dụng cho các cơ sở ngành nghề nông thôn, đồng thời đơn giản hóa thủ tục vay vốn để tăng cường khả năng tiếp cận nguồn vốn ưu đãi của hộ gia đình vềcác cơ sở sản xuất kinh doanh. Ngoài ra, cần đẩy mạnh ứng dụng và phát triển khoa học công nghệ, ưu tiên cho các lĩnh vực bảo quản, chế biến nông sản, hàng thủ công mỹ nghệ. Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ về ngành nghề nông thôn, thu hút các nghệ nhân tham gia các hoạt động đào tạo, truyền nghề cho thế hệ kế cận gắn với bảo tồn làng nghề truyền thống nhằm thu hút và tạo việc làm ổn định góp phần vào sự phát triển bền vững của tỉnh nhà.

4. Phân bố, sử dụng nguồn lao động một cách hợp lý

Để có nền kinh tế phát triển trước hết Hà Tĩnh cần có những chủ trương và chính sách thật sự hiệu quả và phù hợp với điều kiện của tỉnh. Nguồn lao động dồi dào và có chất lượng cao nhưng không được phân bố vào các ngành nghề một cách hợp lý thì hiệu quả sử dụng cũng không cao vì thế cần có những biện pháp, chính sách để hướng và phân bố số lượng lao động trong các thành phần, ngành nghề kinh tế một cách hợp lý để đạt được kết quả caotrong việc sử dụng lao động. Cần phân bố lao động cho phù hợp vào các ngành nghề kinh tế tránh tình trạng thiếu việc làm ở nơi này, dư thừa lao động ở ngành nghề kinh tế khác. Cần có những biện pháp di chuyển lao động và hướng cho người lao động theo chính sách và tốc độ phát triển kinh tế xã hội hiện nay. Có những chính sách ưu đãi cho những lao động di chuyển đến nơi làm việc mới, thu hút lao động tham gia vào nhiều thành phần kinh tế khác nhau mang lại hiệu quả lao động cao, tạo sự năng động trong thị trường lao động nông thôn.

5. Hà Tĩnh cần chuyển dịch mạnh cơ cấu kinh tế theo hướng CNH, HĐH nông nghiệp, nông thôn và mở rộng quan hệ kinh tế, đối ngoại nhằm tận dụng tối đa lợi thế so sánh và nguồn lực đầu tư cho nông nghiệp, nông thôn, trong đó đặc biệt chú ý đến các sản phẩm chủ lực của tỉnh, ưu tiên các sản phẩm sản xuất theo chuỗi giá trị. Tập trung sắp xếp lại lao động và sản xuất nông nghiệp, nông thôn theo hướng chuyên môn hoá, chuyên canh theo vùng kinh tế để khai thác tiềm năng, nâng cao năng suất lao động và sử dụng có hiệu quả nguồn lao động.

                                                                    ThS. Chu Thị Thu Huyền

                                                                 PTrưởng khoa Xây dựng Đảng[1] Văn kiện Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh lần thứ XVIII tr40, 41, 42

[2] Văn kiện Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh lần thứ XVIII, tr 50

[3] Văn kiện Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh lần thứ XVIII, tr 63

Gửi qua YM

 Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email


Những bản tin khác:Gửi tin
Lên đầu trang
 Tin mới nhận 
 Hệ thống tác nghiệp 
Trang chủ    ¤   Liên hệ

Thời gian mở trang: 0.107 giây. Số lần truy cập CSDL: 14
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TRƯỜNG CHÍNH TRẦN PHÚ HÀ TĨNH
Chịu trách nhiệm chính Ông: Đinh Quốc Thị; Chức vụ: Hiệu trưởng
Đia chỉ: Số 14, Đường Hoàng Xuân Hãn - TP Hà Tĩnh
Điện thoại: 0393.885.545 - Fax: 0393.885.073